Thứ Bảy tuần này (9), Los Angeles Lakers e Indiana Pacers lọt vào trận chung kết đầu tiên NBA Cup, ở Las Vegas, từ 22:30 (giờ Brazil), được phát sóng từ ESPN trên Star+.

Và việc quyết định tiêu đề giữa họ không có gì mới đối với nhượng quyền thương mại. Năm 2000, cả hai lọt vào chung kết NBA và có màn đọ sức khó quên.

Trong sáu trận đấu, Shaquille O’Neal và Kobe Bryant’s Lakers đã đánh bại Pacers của Reggie Miller 4-2 trong trận đấu hay nhất trong 7 trận. MVP chung cuộc (cầu thủ giá trị nhất) thuộc về Shaq, người có con số ấn tượng 38 điểm, 16,7 rebound. và 2,7 khối trong 45,5 phút mỗi trận.

Trận đấu đầu tiên là một chuyến đi thực sự cho Lakers. Với 43 điểm và 19 rebound từ O’Neal, Los Angeles giành chiến thắng với tỷ số 104 đến 87. Trong ván 2, huấn luyện viên Larry Bird của Pacers đã thử áp dụng chiến lược mới để loại Shaq khỏi trận đấu, nhưng vẫn chưa đủ.

Bằng cách sử dụng “hack-a-Shaq” nổi tiếng, bao gồm việc cố tình phạm lỗi với trục và đưa nó đến vạch ném phạt, nơi có tỷ lệ thành công thấp, Pacers đã khiến O’Neal phá kỷ lục về số quả ném phạt được thực hiện trong cùng một trận đấu. Trận chung kết: 39.

Shaq chỉ thực hiện 18 trong số đó, nhưng đã hoàn thành 9 trong số 16 trong hiệp 4, giúp Lakers dẫn đầu. Hơn nữa, trung phong đã kết thúc với 40 điểm đáng kinh ngạc và 24 rebound, thống trị trận đấu.

Cần một chiến thắng và lần đầu tiên được chơi trên sân nhà, Pacers đã trông cậy vào 33 điểm từ Reggie Miller và sự vắng mặt của Kobe Bryant do chấn thương mắt cá chân để có được chiến thắng đầu tiên trong loạt trận ở Ván 3.

Trận 4 đi vào lịch sử. Hai đội đã chơi một trận đấu chỉ được định đoạt trong hiệp phụ. Mọi chuyện càng trở nên kịch tính hơn với Lakers khi Shaq, khi đó với 36 điểm và 21 rebound, phạm lỗi thứ sáu và bị đuổi khỏi trận đấu.

Chính ở đó, Kobe khi đó mới 21 tuổi đã cho thấy mình sẽ như thế nào trong tương lai. Số 8 tung ra ba cú sút quyết định và điều quan trọng là Lakers giành chiến thắng với tỷ số 120 đến 118, gần như vô địch.

Trong trận đấu cuối cùng ở Indiana, Pacers đã khởi đầu thuận lợi và thống trị Lakers cho đến cuối trận, giành chiến thắng ấn tượng 120-87 giúp Reggie Miller và đồng đội sống sót.

Tuy nhiên, ở ván 6, đòn chí mạng đã đến. Với 41 điểm và 12 rebound, Shaq đã có một màn trình diễn đáng kinh ngạc khác và dẫn dắt Lakers đến chiến thắng sít sao 116-111 và là danh hiệu đầu tiên trong ba danh hiệu liên tiếp mà nhượng quyền thương mại giành được với Shaq và Kobe.