Gui Santos sẽ trở thành cầu thủ Brazil thứ 19 thi đấu NBA. Người chơi, được soạn thảo bởi Anh hùng của bang vàng ở vị trí thứ 55 vào năm 2022, anh ký hợp đồng có hiệu lực trong 3 mùa giải với đội bóng California.

“Tôi rất hạnh phúc. Thật khó để tìm từ ngữ để diễn tả những gì tôi cảm thấy. Đó là việc thực hiện ước mơ không chỉ của riêng tôi mà còn của gia đình, bạn bè của tôi… Tôi đã làm việc chăm chỉ để có được ngày này và nhiều người đã giúp tôi biến điều đó thành hiện thực. Đó là một cảm giác rất vui, xen lẫn niềm tự hào, hạnh phúc khi thấy mọi thứ đều xứng đáng và nó cũng đi kèm với một trách nhiệm lớn lao. Tôi muốn cảm ơn Warriors vì niềm tin của họ, vì tất cả những gì họ đã làm cho tôi kể từ Draft để tôi sẵn sàng cho NBA ngày hôm nay, chơi thứ bóng rổ hay nhất của mình”, anh nói.

Đối với Santa Cruz Warriors, một câu lạc bộ liên kết với GSW, Gui Santos đã thi đấu tốt tại NBA G-League 2023, một giải đấu phát triển bóng rổ và tại NBA Summer League 2k24.

Là một phần của quá trình phát triển, vận động viên này vẫn được cho là sẽ chơi cho Santa Cruz Warriors trong mùa giải G-League này. Ở 2k24 Summer League, anh thi đấu trung bình 28,4 phút, ghi 17,2 điểm, 6 rebound, 0,75 kiến ​​​​tạo và 1 lần cướp bóng mỗi trận.

Mùa giải trước, Gui cuối cùng đã được chọn theo số phiếu phổ thông để tham gia “Những ngôi sao đang lên”, một trận đấu quy tụ các vận động viên hàng đầu của G-League trong kỳ nghỉ cuối tuần “NBA All-Star”.

Gui Santos sẽ trở thành cầu thủ Brazil thứ tư bảo vệ Golden State Warriors. Trước đó, Scott Machado (hiện khoác áo Flamengo), Leandrinho Barbosa (nhà vô địch mùa giải 2014-2015) và Anderson Varejão (nhà vô địch mùa giải 2016-2017) đều mặc cùng một chiếc áo đấu.

Với sự xuất hiện của anh, Brazil một lần nữa có đại diện ở giải bóng rổ lớn thế giới, điều chưa từng xảy ra kể từ cuối mùa giải trước, khi Raulzinho rời đội. Cleveland Cavaliers chơi cho Fenerbahce ở Türkiye.