Nikola Jokic giờ là trung phong hoàn thiện nhất NBA. Tay vợt 28 tuổi người Serbia kết hợp khả năng thống trị vùng sơn cước độc đáo với những cú sút tầm trung và xa, cũng như tầm nhìn trận đấu ấn tượng đối với một vận động viên cao 2,11 m. Và vương miện cuối cùng đã đến vào thứ Hai tuần này, với việc anh ấy trở thành MVP Chung kết cho danh hiệu đầu tiên trong lịch sử Cốm Denversau khi chiến thắng Nhiệt Miami 4-1 trong trận chung kết 2023.

Jokic bắt đầu chơi bóng rổ “thực thụ” từ năm 16 tuổi. Năm 19 tuổi, anh rời Serbia và được chọn bởi Denver Nuggets với lượt chọn tổng thể thứ 41, khiến nhiều người không biết anh ngạc nhiên.

Jokic đến Mỹ với cân nặng 133kg. Một trong những lý do cho điều này là hương vị của soda. “Tôi uống khoảng ba lít mỗi ngày. Sau khi đào tạo, đó là cốc sau cốc. Tôi không thể dừng lại”, người Serbia nói trong một cuộc phỏng vấn với TRÒ CHƠI đó là năm 2017.

Đó là khi một người Brazil bước vào cuộc đời Jokic. Felipe Einchenberger là một phần của ban huấn luyện Denver Nuggets vào thời điểm đó. Sinh ra ở Ribeirão Preto, Felipe học đại học ở Hoa Kỳ và có cơ hội tham gia nhượng quyền thương mại nhờ Steve Hess, trưởng bộ phận chuẩn bị thể chất của đội vào thời điểm đó.

Kiểm tra bài đăng này trên Instagram

Mùa 6+2 đi nào!!! Hạnh phúc

Một bài đăng được chia sẻ bởi Felipe Eichenberger (@eichbra) trên

Ngày nay, người Brazil quy định việc chuẩn bị thể chất cho Nuggets. Nhưng trong thời gian đó, cùng với Hess, anh đã nghĩ ra một kế hoạch để Jokic giảm cân.

“Anh ấy (Jokic) là một cầu thủ thực sự gây ấn tượng với tôi vì thể lực, kỹ năng và tài năng của anh ấy. Anh ấy tập luyện mỗi ngày, bất kể chúng tôi ở thành phố nào. Bạn thấy kiểu sinh học của cơ thể anh ấy, vẫn còn điều gì đó cần thay đổi”, Eichenberger nói. TRÒ CHƠI Brasil.

“Bất cứ thứ gì bạn giao cho cậu ấy, từ bóng rổ đến bóng đá, cậu ấy đều làm tốt. Ngay từ đầu, khi mọi người không đánh giá cao anh ấy, anh ấy luôn cố gắng. Anh ấy đến đây, giảm cân, đến phòng tập thể dục, đến làm thêm công việc của mình, luôn chờ đợi một cơ hội. Anh ấy là một cầu thủ tuyệt vời, tôi biết gia đình anh ấy, tôi đã từng đến Serbia. Anh ấy cũng rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp của anh ấy,” anh ấy nói thêm.

Claus Souza là một huấn luyện viên thể hình người Brazil khác của Nuggets và cũng là người giúp đỡ Jokic hàng ngày. “Tôi biết Felipe kể từ khi tôi đến đây. Tôi luôn làm việc với anh ấy. Chỉ vì tôi không biết khi nào tôi đến nên họ chỉ nói với tôi: ‘Hãy tập luyện với anh ấy’. Tôi chỉ đùa thôi. Nhưng thực sự, anh ấy đã có một ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, cuộc sống, sự nghiệp của tôi”, tay vợt người Serbia nói trong tuần diễn ra Đại hội thể thao toàn sao năm nay.

Khi sống với người Brazil, Jokic thậm chí đã học được một số từ bằng tiếng Bồ Đào Nha, chẳng hạn như “Chào buổi sáng”, “Bạn có khỏe không?”, “Cảm ơn” và “Cũng vậy”, ngoài cụm từ “Tôi có năm con ngựa”.

Jokic đã giảm hơn 20kg để có được vóc dáng chuẩn NBA. Theo hồ sơ chính thức của anh ấy trên trang web NBA, được lập vào đầu mùa giải, anh ấy được liệt kê ở mức 128kg. Tuy nhiên, trước khi bước vào bong bóng vào năm 2020, anh thừa nhận đã giảm khoảng 12 kg chỉ trong năm đó. Nhìn ảnh hộ chiếu của công dân Serbia năm 14 tuổi, rõ ràng anh đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Tay vợt người Serbia đang ghi trung bình 30 điểm, 13,3 rebound, 10,3 kiến ​​​​tạo, 1,1 cướp, 0,9 cản phá và 54% sút bóng trong các trận loại trực tiếp này. Anh ấy đã phá kỷ lục mọi thời đại của Wilt Chamberlain và đã có 8 cú đúp ba lần trong các trận play-off này.

Ở đỉnh cao của sự nghiệp hiện nay, không còn nghi ngờ gì nữa, Jokic là cầu thủ xuất sắc nhất NBA, mặc dù báo chí chuyên ngành đã từ chối anh cơ hội giành được MVP mùa giải thứ ba liên tiếp.